Friday, December 5, 2008

หมูย่าง - น้ำจิ้ม

หมูย่าง+น้ำจิ้ม

สันคอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่ว
เครื่องปรุง
เนื้อสันคอหมูแล่ส่วนมันออกบ้าง 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้ม
น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 หัว
ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.สันคอหมูแล่เป็นชิ้นสำหรับย่าง
2.ผสมน้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม พริกไทยป่น เกลือ เหล้า เข้าด้วยกัน
ลองแตะลิ้นชิมดู อย่าให้เค็มหรือหวานมากจนเกินไป
3.นำหมูที่แล่ไว้มาเคล้านวดเล็กน้อย เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อหมูหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4.นำไปย่างไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนสุกเหลือง นำมาหั่นเป็นชิ้นบางพอคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
5.น้ำจิ้ม ผสมน้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามต้มสุก เข้าด้วยกัน ลองชิมดูให้ได้รสเค็ม เปรี้ยว หวาน
(เผื่อรสเปรี้ยวไว้หน่อยเพราะจะต้องใส่น้ำมะนาวอีก) ใส่พริกป่น ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน
ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากันเสิร์ฟพร้อมคอหมูย่าง

ที่มา เว็บโหระพา


คอหมูย่าง แจ่วพริกแ้ห้ง ข้าวจี่ สูตรจาก หมึกแดง



คอหมูย่าง
เครื่องปรุง :
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทย 10 เม็ด
สันคอหมู 300 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ :
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2.ในชามผสมนำสันคอหมูมาหมักกับเครื่องที่โขลกไว้ ผสมให้เข้ากัน
แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ค้างคืนในตู้เย็น
3.นำคอหมูที่หมักได้ที่แล้วไปย่างให้สุกทั้ง 2 ด้าน หรือถ้าไม่มีเตาย่าง
ให้นำไปนาบกับกระทะให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน
แล้วนำเข้าเตาอบ อบไฟ 180 องศาเซลเซียส หรือจนกระทั่งหมูสุกเหลือง
4.นำคอหมูมาหั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่วพริกแห้ง และข้าวจี่

แจ่วพริกแ้ห้ง

เครื่องปรุง
พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ใบผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ :
1. ในชามผสมใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผสมให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ผสมให้เข้ากันเสิร์ฟกับคอหมูย่าง

ข้าวจี่
เครื่องปรุง :
ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วปั้นเป็ฯก้อนแบน ๆ 4 ก้อน
เกลือ พอประมาณ
พริกไทย พอประมาณ
ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน 1 ฟอง

วิธีทำ :
1. นำข้าวเหนียวมาปั้นเป็นก้อนแบน ๆ โรยด้วยเกลือ พริกไทย
2. นำไข่ที่ตีแล้วมาทาข้าวเหนียวให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน
3. ปิ้งข้าวเหนียวบนกระทะโตชิบ้าให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
4. เสิร์ฟพร้อมกับคอหมูย่าง และอ่อมไก่


หมูย่างสมุนไพร

ส่วนผสม
หมูสันคอ 300 กรัม
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 10 เม็ด
ขมิ้นซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ รากผักชี พริกไทย กระเทียมให้ละเอียด
2. นำส่วนผสมทั้งหมดหมักให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง
3. นำไปย่างไฟอ่อนจนสุก หั่นชิ้นจัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม


คอหมูย่าง+น้ำจิ้ม





วิธีทำ
โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียดนำไปหมักกับเนื้อหมู
แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้เคล้าให้เข้ากันแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วทั้งชิ้น
เพื่อให้ส่วนผสมต่างๆเข้าเนื้อ พักไว้ประมาณ 15 นาที
นำไปย่างด้วยไฟอ่อนพอสุกเหลือง จัดรับประทานกับน้ำจิ้มและผักสดตามชอบ



วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมเผา หอมแดง ให้ละเอียดพักไว้
2.ผสม ซอสเหยาะจิ้มตราแม็กกี้ น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปึกให้เข้ากันตั้งไฟพอเดือด
พักไว้ให้เย็นแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
ใส่กระเทียมกับหอมเผา พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟพร้อมคอหมูย่าง

เป็นมนูโปรดของใครหลายคน ยิ่งได้น้ำจิ้มรสเด็ดด้วยแล้ว ข้าวหมดจานเมื่อไหร่ไม่รู้ตัว

ที่มา เว็บ women.sanook.com

No comments: